Làm Hộ Chiếu Tại Nơi Tạm Trú

Xin chào Trung tâm, Em hiện tại đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Em cần đăng ký cấp mới hộ chiếu. Điều thứ nhất, em có hộ khẩu thường trú ở Cần Thơ, tuy nhiên em không thể sắp xếp để về Kiên giang đăng ký hộ chiếu do em đang cần hộ chiếu cho công việc. Em có thể nộp hồ sơ từ xa hoặc nhờ người nhà nộp giúp được không ạ? Nếu em đăng ký tại TPHCM, nhưng em ở trọ và chỉ điền vào mẫu đơn tạm trú cho chủ dãy trọ thì em có thể làm sổ tạm trú KT3 hay không? Và thời gian có sổ trong bao lâu?

Trả lời:

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Căn cứ theo quy định tại Điều 6, Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục cấp sổ tạm trú KT3 gồm:

– Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở). Đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

– Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.

Như vậy, bạn muốn làm sổ tạm trú KT3 thì phải có sự đồng ý cho đăng ký tạm trú của người cho thuê nhà tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 1 Thông tư 07/2013/TT-BCA quy định về hồ sơ cấp hộ chiếu:

– Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông ( mẫu X01).

– Đối với trường hợp có trẻ em đi kèm dưới 14 tuổi thì tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn lên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.

– Ảnh làm hộ chiếu có kích thước 4 x 6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng ( ảnh chụp tại cơ quan xuất nhập cảnh).

– Giấy tạm trú có xác nhận của cơ quan cấp phường, xã, thị trấn.

– Bản gốc chứng minh nhân dân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. ( giấy chứng minh phải còn thời hạn, không bị mờ, chữ rõ ràng).

Như vậy, bạn có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu tại nơi tạm trú nếu có xác nhận tạm trú (đăng ký tạm trú hoặc sổ tạm trú KT3).

Căn cứ khoản 4, Điều 1, Thông tư 07/2013/TT-BCA cách thức nộp hồ sơ:

– Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

– Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả nơi mình đang làm việc nếu là một trong những người sau: Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức 2008 và Luật Viên chức 2010; Sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân viên đang phục vụ trong các đơn vị Quân đội nhân dân và Công an nhân dân; Sinh viên, học sinh đang học tập trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề; Những người có hợp đồng lao động từ 01 năm trở lên đang làm việc trong các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; Người đã ký hợp đồng lao động nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động đã có giấy phép của cơ quan quản lý Nhà nước về lao động và đã ký hợp đồng cung ứng lao động với đối tác nước ngoài.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu tại nơi đăng ký tạm trú theo quy định như trên hoặc làm hộ chiếu tại nơi đăng ký thường trú nếu thuộc trường hợp nêu trên.

Trân trọng.