Viện Nghiên Cứu Thanh Niên Phối Hợp Với Trường Giáo Dưỡng Số 4 Thực Hiện Chương Trình Thi Tìm Hiểu Pháp Luật

Ngày 8/10/2017 Đoàn công tác của Trung tâm Trợ giúp pháp lý thanh niên, Viện Nghiên cứu Thanh niên đã phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Giáo dưỡng số 4 – tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật cho học sinh đang rèn luyện, học tập tại nhà trường.

Nhằm mục đích nâng cao kiến thức pháp luật, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh niên, học sinh trường giáo dưỡng số 4, nhà trường đã chọn lựa chọn ra 03 đội tham gia với tên gọi gắn điền với những mục tiêu mà các em hướng đến khi ra trường: Đoàn Kết, Ánh Dương, Hướng Thiện. Với nội dung là những kiến thức pháp luật thường nhật, gắn liền với cuộc sống sinh hoạt và học tập như: Luật Trẻ em, Luật An toàn giao thông, Luật Xử lý vi phạm hành chính, các em học sinh đã tham gia một cách hào hứng, nhiệt tình qua những phần thi đầy công phu và sáng tạo.

Ở phần thi giới thiệu, 3 đội chơi đã có những màn hóa thân hài hước, thú vị để nói về đội của mình và mục đích, tinh thần của đội khi tham gia. Trong phần thi trắc nghiệm, các em được sử dụng kiến thức pháp luật để đưa ra những câu trả lời chính xác trong thời gian nhanh nhất. Sang phần thi xử lý tình huống và hùng biện, các em có cơ hội áp dụng kiến thức pháp luật và kĩ năng thuyết mình để giải quyết vấn đề, xử lý tình huống pháp luật và thuyết phục người nghe. Qua đó, các em có cơ hội cùng nhau nâng cao kiến thức, kĩ năng , cùng chia sẻ những mong muốn, nguyện vọng, ước mơ phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, là người có ích cho xã hội sau khi ra trường.

Kết quả, với sự chuẩn bị nghiêm túc, đầy đủ về kiến thức pháp luật và khả năng xử lý tình huống, cả ba đội chơi đều đạt kết quả tốt với điểm số cao ở cả 4 phần thi, đội Ánh Dương đã xuất sắc giành chiến thắng sít sao với 140,75 điểm. Phát biểu đánh giá về chương trình, Đại tá Hoàng Duy Thiện, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho rằng: cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự trách nhiệm, tính tự giác, tinh thần ham học hỏi của các em học sinh và sự hỗ trợ chu đáo, nhiệt tình của các thầy cô chủ nhiệm. Đây là hình thức tuyên truyền pháp luật bổ ích, thiết thực với những câu hỏi dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng, giúp các em rèn luyện ý thức chấp hành pháp luật và cách sống nhăn văn.

Thông qua chương trình, Ban Giám hiệu nhà trường, Viện Nghiên cứu Thanh niên đã đồng hành cùng các em tham gia vào các phần thi, giải đáp cho các em những khó khăn, vướng mắc về pháp luật và những chính sách hỗ trợ thanh niên của Nhà nước. Hy vọng, chương trình sẽ giúp các em có thêm động lực, sự tự tin để học tập, rèn luyện sớm trở về với gia đình, trở thành người công dân có ích cho xã hội.