spot_img
Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
spot_img
Trang chủNghiên cứu khoa họcKhảo sátKhảo sát xây dựng khung chỉ số năng lực của thanh niên...

Khảo sát xây dựng khung chỉ số năng lực của thanh niên tại Nghệ An

Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2022, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Thanh niên đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Nghệ An về việc xây dựng khung chỉ số năng lực của thanh niên. Được sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn Nghệ An, đoàn công tác đã tiến hành nghiên cứu, lấy ý kiến đoàn viên, thanh niên tại các cơ sở: Đoàn khối các cơ quan tỉnh Nghệ An, Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh, Huyện đoàn Nghi Lộc và Đại học Vinh.

Năm 2016, Thủ tướng chính phủ đã có quyết định phê duyệt Khung năng lực Quốc gia với mục tiêu phân loại, chuẩn hóa năng lực phù hợp với các trình độ thuộc giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học của Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; thiết lập cơ chế kết nối hiệu quả giữa yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực của bên sử dụng lao động với hệ thống các trình độ đào tạo thông qua các hoạt động đào tạo, đo lường, kiểm tra, đánh giá và kiểm định chất lượng. Hiện nay đã có nhiều khung năng lực được các nhà nghiên cứu, khoa học xây dựng, tuy nhiên các khung năng lực này đang chủ yếu phục vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, lao động, việc làm; chưa có bộ khung chỉ số dành riêng cho việc đánh giá kỹ năng mềm của thanh niên nhất là các kỹ năng thực hành xã hội; kỹ năng tham gia hoạt động xã hội, kỹ năng hội nhập quốc tế.

Cho ý kiến về các nội dung nghiên cứu, đa số thanh niên tham gia khảo sát đều đồng tình với việc xây dựng khung chỉ số năng lực thanh niên nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển thanh niên theo tinh thần của Luật Thanh niên 2020 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030. Trong đó, cần tập trung vào khung chỉ số thích ứng với môi trường công việc của thanh niên cũng như khung năng lực tham gia hoạt động chính trị – xã hội của thanh niên. Ở mỗi khía cạnh, rất cần có những chỉ số cụ thể để đánh giá về kiến thức, kĩ năng và thái độ của thanh niên. Với tinh thần đó, các bạn đoàn viên, thanh niên đều bày tỏ sự tin tưởng, kì vọng kết quả nghiên cứu là cơ sở để Trung ương Đoàn nắm được các thông tin cơ bản về năng lực của thanh niên hiện nay và áp dụng khung chỉ số năng lực của thanh niên Việt Nam trong nghiên cứu, đánh giá đo lường từ nghiên cứu và xây dựng các giải pháp phù hợp phát triển năng lực của thanh niên.

Bài viết liên quan

Bài phổ biến

Ý kiến gần đây