spot_img
Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
spot_img
Trang chủNghiên cứu khoa họcĐề tài cấp ViệnNghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Viện "Điều tra...

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Viện “Điều tra đánh giá tình hình thanh niên và việc thực hiện chính sách pháp luật đối với thanh niên năm 2022”

Chiều ngày 20/12/2022, tại phòng họp tầng 2 nhà A, Viện Nghiên cứu Thanh niên đã tổ nghiệm thu đề tài “Điều tra đánh giá tình hình thanh niên và việc thực hiện chính sách pháp luật đối với thanh niên năm 2022”. Đề tài triển khai trên 1.500 thanh niên bao gồm 4 đối tượng là học sinh-sinh viên, công chức-viên chức, nông dân và công nhân trên 5 địa bản bao gồm: Hà Nội, Nam Định, Huế, Tiền Giang, Long An.

Tại buổi nghiệm thu, Chủ nhiệm đề tài đã thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày khái quát về tình hình thanh niên năm 2022 trên các lĩnh vực gắn với bộ chỉ tiêu phát triển thanh niên và việc thực hiện một số chính sách liên quan đến thanh niên; trên cơ sở đó đề xuất một số khuyến nghị với Trung ương Đoàn về các giải pháp, chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thời gian tới cũng như các giải pháp chính sách đảm bảo cho sự phát triển của thanh niên. Các vấn đề được trình bày liên quan đến tình hình thanh niên bao gồm 8 lĩnh vực là: (1) Dân số, (2) Tư tưởng ý thức chính trị, (3) Giá trị lối sống, (4) Đời sống văn hóa giải trí, (5) Học tập, (6) Lao động- việc làm, (7) Sức khỏe và (8) Sự tham gia của thanh niên. Ngoài ra, đề tài cũng đưa ra ý kiến của thanh niên Về việc thực hiện và nội dung của một số chính sách pháp luật cho thanh niên hiện nay.

Sau phần trình bày của chủ nhiệm đề tài, các thành viên hội đồng đã đưa ra các ý kiến nhận xét, phân tích và bình luận về những vấn đề cần bổ sung và hoàn thiện của đề tài. Trong đó, vấn đề dân số được đặc biệt chú ý và quan tâm vì vấn đề mất cân bằng giới tính luôn được nhiều tổ chức quan tâm. Một số vấn đề mới nhưng lại đặt ra rất nhiều câu hỏi và thách thức như vấn đề sức khoẻ tâm thần của thanh niên. Một số góp ý tập trung vào việc  phân tách, làm rõ sự khác nhau trong các vấn đề liên quan đến 4 nhóm thanh niên hiện nay đang gặp phải. Từ đó chỉ những điểm mới của tình hình thanh niên năm 2022 so với những năm trước và là cơ sở triển khai nhiệm vụ khảo sát tình hình thanh niên trong giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu kết luận, Đ/c Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh niên ghi nhận và đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả đồng thời bày tỏ sự đồng tình với các ý kiến, đánh giá của các đại biểu, khách mời, các thành viên trong hội đồng khoa học. Kết quả của hội đồng chấm đề tài nghiệm thu đạt mức Tốt.

Tin bài: Nguyễn Văn Quý

Ảnh: Nguyễn Tuấn Dũng

Bài viết liên quan

Bài phổ biến

Ý kiến gần đây