spot_img
Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
spot_img
Trang chủTrợ giúp pháp lý thanh niênHoạt động trợ giúp pháp lý thanh niênHơn 800 đoàn viên, thanh niên tham gia "Phiên tòa giả định...

Hơn 800 đoàn viên, thanh niên tham gia “Phiên tòa giả định về phòng chống hành vi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại tỉnh Yên Bái

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống không chỉ đi ngược với thuần phong, mỹ tục của người Việt, mà còn vi phạm pháp luật và nguy hại hơn là để lại cho gia đình, xã hội và thế hệ tương lai những hệ lụy khôn lường. Vì vậy ngăn ngừa, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nói chung, trong vùng dân tộc thiểu số nói riêng là trách nhiệm mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng và của cả hệ thống chính trị.

Thực hiện Kế hoạch và Chương trình công tác năm 2023 của Viện Nghiên cứu Thanh niên về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên năm 2023; sáng ngày 09/11, Viện Nghiên cứu Thanh niên, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Thanh niên phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái, Huyện đoàn Văn Chấn và Trường THCS&THPT Nậm Búng (xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), tổ chức các hoạt động thiết thực, hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Toàn cảnh “Phiên tòa giả định”

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức, kĩ năng pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, cán bộ Đoàn, Hội do Viện Nghiên cứu Thanh niên, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Thanh niên phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái, Huyện đoàn Văn Chấn và Trường THCS&THPT Nậm Búng phối hợp tổ chức.

Dự chương trình có đồng chí TS. Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên; đồng chí Triệu Trí Lộc – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái; đồng chí Lò Thị Thúy Nga – Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn; đồng chí Bùi Ngọc Dũng – Bí thư Huyện đoàn Văn Chấn; đồng chí Phạm Anh Sơn – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nậm Búng; đồng chí Đặng Ngọc Toán – Bí thư Đảng ủy xã Nậm Búng; cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện Văn Chấn; lãnh đạo, chính quyền xã Nậm Búng; Ban giám hiệu trường THCS&THPT Nậm Búng và đặc biệt là sự hiện diện của hơn 800 đoàn viên, thanh thiếu niên và các bậc phụ huynh tham gia theo dõi.

TS. Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh niên phát biểu tại chương trình

Với tình huống giả định Phiên tòa hình sự về hành vi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”, việc tổ chức kết hôn cho trẻ em chưa đủ tuổi. Phiên tòa giả định đã thực hiện việc truy tố, xét xử “Tội tổ chức tảo hôn” theo quy định tại Điều 183 Bộ luật hình sự với hình phạt thích đáng cho người vi phạm để tuyên truyền phòng chống Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tại chương trình, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật Thanh niên 2020, Chiến lược phát triển Thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, một số quy định về Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; một số quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các cán bộ, đoàn viên, thanh niên học sinh, cùng các bậc phụ huynh,…đã cùng tham gia phiên toà giả định về các tội phạm liên quan đến trật tự xã hội.

ThS. Đặng Văn Nhân – Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Thanh niên phổ biến kiến thức cho thanh thiếu niên về Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Luật Thanh niên năm 2020

Bên cạnh các tiết mục văn nghệ đặc sắc và những câu hỏi tương tác thú vị; hoạt động chia sẻ của chuyên gia, Phiên tòa giả định đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi của những người tham dự. Đây là hoạt động bổ ích nhằm tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến cho thanh, thiếu niên hiểu biết về pháp luật; nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, tuân thủ các quy định về pháp luật; xây dựng lối sống đẹp, lành mạnh. Ngăn ngừa, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nói chung, trong vùng dân tộc thiểu số nói riêng theo mục tiêu của Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây là hình thức tuyên truyền mới có tính trực quan, học sinh được tiếp cận giống như một mô hình phiên tòa thật thu nhỏ mang tính giáo dục cao và có hiệu quả tích cực giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh có cái nhìn sâu hơn, tổng quát hơn một số hủ tục tưởng rằng theo phong tục tập quán nhưng lại là hành vi vi phạm  pháp luật có thể bị xử lý hình sự.

Tin bài/ảnh: Vũ Thành Phương, Lại Tuyến

Bài viết liên quan

Bài phổ biến

Ý kiến gần đây